Bộ đàm tầm xa - Cự ly liên lạc của bộ đàm.

Máy bộ đàm cầm tay là gì ?

Máy bộ đàm cầm tay là máy thu phát sóng vô tuyến hai chiều di động, nhỏ gọn và nhẹ để sử dụng trong những môi trường yêu cầu tính cơ động cao. Tùy yêu cầu sử dụng mà sẽ có các tiêu chuẩn về khả năng chống va đập, chống bụi chống nước hay các môi trường đặc biệt với khả năng chống cháy nổ…vv

Đặc điểm của máy bộ đàm cầm tay

Các máy bộ đàm cầm tay công suất thấp. Thông thường công suất tối đa là 5W *

Anten có độ lợi thu (tăng ích) thấp. Thông thường là 0dBi, độ cao của anten khi sử dụng chỉ khoảng 1,5m*

Dải tần số sử dụng là VHF: 136-174 MHz hoặc UHF: 400-470 MHz.

*Các dòng bộ đàm trôi nổi, không có CO/CQ, Hợp Chuẩn Hợp Quy thường quảng cáo công suất là 8/10W.

Các yếu tố nào ảnh hưởng tới cự ly liên lạc của bộ đàm cầm tay ?

Cự ly liên lạc của máy bộ đàm phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó các yếu tố quan trong quyết định trực tiếp tới cự ly liên lạc là

 • Công suất của thiết bị: Với bộ đàm cầm tay tối đa chỉ có công suất 5W nên cự ly liên lạc sẽ hạn chế hơn so với các dòng bộ đàm trạm cố định với công suất lên đến 50W hoặc hơn nữa.

 • Độ cao anten: Độ cao anten là yếu tố quyết định quan trọng đến cự ly liên lạc, Cự ly liên lạc được tính phụ thuộc vào độ cao được tính bởi công thức:
 •  Trong đó L là cự ly liên lạc tối đa, h1 là độ cao anten máy phát, h2 là độ cao anten máy thu.
 • Môi trường sử dụng bộ đàm: Với môi trường ít vật cản bộ đàm cầm tay sẽ liên lạc xa hơn môi trường nhiều vật cản vì khi gặp vật cản sóng vô tuyến sẽ bị môi trường hấp thụ mất năng lượng, khi đến được máy thu tín hiệu sẽ yếu hoặc nhỏ hơn ngưỡng anten có thể thu được. Vì vậy với những môi trường nhiều vật cản nên sử dụng những máy có dải tần UHF và công suất lớn.

Bộ đàm cầm tay đi được bao xa ?

Để nói được bộ đàm đi được bao xa cần nhiều yếu tố như công suất thiết bị, độ cao, độ lợi thu anten, môi trường sử dụng. Với bộ đàm cầm tay về công suất, độ cao và độ lợi thu hầu như gần giống nhau. Vì vậy môi trường sử dụng sẽ quyết định nhiều đến cự li liên lạc. Dưới đây là tóm tắt về cự ly liên lạc đã được thử nghiệm thực tế ở các môi trường khác nhau:

 • Ngoài biển: Không có vật cản, và gần như bằng phẳng nên cự ly liên lạc tối đa của bộ đàm cầm tay lên đến 10km (~5 hải lý)
 • Khu vực đồng trống ít vật cản: Hầu như ít vật cản cự li liên lạc từ 3-5km
 • Khu vực đô thị nhiều  vật cản: Cự ly liên lạc từ 100m – 2,5km
 • Trong tòa nhà cao tầng vật cản dày đặc, bê tông cốt thép cự ly liên lạc từ tầng hầm 1 lên tối đa tầng 8, từ tầng trệt hoặc tầng nổi liên lạc tối đa đến tầng 30 tùy theo cấu trúc tòa nhà và mức độ vật cản bên trong.

Làm thế nào bộ đàm cầm tay liên lạc được 10km, 15km và hơn nữa ?

Cự ly 2 máy cầm tay có thể liên lạc được với nhau rất hạn chế do những đặc điểm về công suất, độ cao và độ lợi thu của anten. Để khắc phục vấn đề này Công ty Cổ Phần Giải Pháp Kỹ Thuật Việt (VTS) đưa ra giải pháp tăng cự ly liên lạc cho các  khách hàng là sử dụng hệ thống trạm chuyển tiếp tín hiệu.

Trạm lặp repeater icom

Trạm lặp repeater icom

Các mẫu trạm chuyển tiếp ICOM như IC-FR5000, IC-FR6000 đặc biệt có các mẫu cao cấp với các tính năng vượt trội như IC-FR5200, IC-FR6200 với cơ chế làm mát không cần năng lượng và chạy công suất 50W ở 100% thời gian hoạt động.

Ngoài ra một số yêu tố như sử dụng công nghệ kỹ thuật số, các loại anten cắt đúng tần số cũng giúp tăng từ 10-15% cự ly liên lạc của bộ đàm cầm tay khi liên lạc trực tiếp.

trạm lặp repeater

Trạm lặp repeater icom

 

Vì sao hệ thống trạm chuyển tiếp làm tăng cự ly liên lạc bộ đàm cầm tay ?

Với những thông số vượt trội về công suất, độ cao anten, độ lợi thu anten, trạm chuyển tiếp dễ dàng tăng cự ly liên lạc lên gấp hàng chục lần so với cự ly liên lạc giữa 2 bộ đàm cầm tay.

 • Công suất: Công suất của trạm chuyển tiếp ICOM là 50W. Cao gấp 10 lần bộ đàm cầm tay, sóng vô tuyến dễ dàng xuyên phá các vật cản và đến được máy bộ đàm thu với tín hiệu tốt. Các dòng trạm chuyển tiếp ICOM có thể chạy ở chế độ Online 24/24 liên tục thu phát.
 • Độ lợi thu và độ cao anten: Khi sử dụng hệ thống trạm chuyển tiếp tín hiệu thường sử dụng anten trạm với độ lợi thu cao từ 5dBi đến 8,5dBi thậm chí lên đến 11dBi. Khả năng thu những tín hiệu yếu phát từ máy bộ đàm cầm tay tốt hơn. Đồng thời anten thường được gắn ở các trụ cao nên khoảng cách liên lạc được tăng lên đáng kể.
 • Sử dụng 2 tần số Thu (Rx) và Phát (Tx) độc lập, trạm chuyển tiếp dễ dàng kết nối 2 máy cầm tay ở 2 phía khác nhau giúp nhân đôi cự ly liên lạc.

Một số khách hàng tiêu biểu được tư vấn sử dụng trạm chuyển tiếp để tăng cự ly liên lạc:

Khách sạn 5 sao Comodo Nha Trang: Tòa nhà cao tầng gồm 28 tầng nổi 1 tầng hầm liên lạc bộ đàm cầm tay chỉ được  từ hầm lên đến tầng 8 thông tin liên lạc chập chờn, gián đoạn ảnh hưởng tới công tác điều hành, vận hành của Khách sạn. Được VTS tư vấn sử dụng trạm chuyển tiếp IC-FR6000, sau khi lắp đặt đã liên lạc thông suốt từ tầng hầm lên tầng 28.

khách sạn comodo nha trang

Khách sạn comodo nha trang

>> Xem ngay giải pháp liên lạc bộ đàm khách sạn để lựa chọn các hệ thống thiết bị phù hợp để tiết kiệm tối đa chi phí và độ hài lòng tuyệt đối

Taxi Sông Bé Bình Dương: Ban đầu chỉ sử dụng trạm phát trực tiếp nhưng cự ly liên lạc không đảm bảo. Khi sử dụng máy cầm tay để điều hành và trang bị cho tài xế taxi không liện lạc được xa. Được VTS tư vấn sử dụng trạm chuyển tiếp IC-FR6000 và chuyển đổi công nghệ kỹ thuật số đã sử dụng máy cầm tay liên lạc được 18km.

taxi sông bé bình dương

Taxi sông bé bình dương

Taxi Toàn Thắng – Cà Mau: Nhu cầu sử dụng máy bộ đàm cầm tay cho xã viên hoạt động nhưng do tổng đài cách xa thành phố Cà Mau 20km, sử dụng bộ đàm cầm tay không liên lạc được với tổng đài. Được VTS tư vấn sử dụng trạm chuyển tiếp IC-FR5000 đã liên lạc được giữa bộ đàm cầm tay tại thành phố Cà Mau và Tổng đài ở giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu.

Và còn rất nhiều khách hàng được VTS tư vấn các giải pháp tăng cự ly liên lạc bộ đàm. Hãng Taxi, Resort, Khách sạn của bạn gặp vấn đề về cự ly liên lạc. 

Email: info@vtsolution.vn
Chân Thành Cảm Ơn Bạn Đã Tin Dùng Icom – Count on VTS!
Facebook