Bộ Đàm là gì? Cần lưu ý điều gì khi chọn lựa mua bộ đàm?.

1. Bộ Đàm là gì? Lưu ý khi chọn lựa bộ đàm?
Máy bộ đàm (bộ đàm) là một thiết bị cầm tay, di động, radio hai chiều thu phát và liên lạc với nhau bằng cách thu phát sóng vô tuyến.
bộ đàm là gì

Máy bộ đàm cầm tay Icom

 

Bạn đã được giao trách nhiệm mua bộ đàm. Bạn đã xem xét thị trường và thật bối rối khi chọn lựa vì có vô số nhà sản xuất và giải pháp bộ đàm. Bây giờ bạn tự mình đề ra một loạt các câu hỏi từ cách bạn bắt đầu tìm kiếm, làm thế nào để có thể chọn lựa sản phẩm phù hợp với chi phí đã đề ra?

Do đó, chúng tôi đã đề ra các thắc mắc cơ bản này để giúp bạn trong quá trình kết hợp nhu cầu giao tiếp kinh doanh của bạn với phạm vi hoạt động bộ đàm của Icom . Hy vọng rằng bằng cách làm theo những lời khuyên này, chúng tôi sẽ làm cho quá trình mua hàng của bạn đơn giản hơn, nhanh hơn và cảm thấy hiêu quả khi sử dụng bộ đàm Icom.

Tại sao tôi nên chọn bộ đàm?

Hy vọng rằng bạn sẽ trả lời câu hỏi này, bạn đã biết rằng bạn cần giữ liên lạc với nhân viên của bạn. Bạn biết bạn muốn một giải pháp hiệu quả, đơn giản mà bạn có thể kiểm soát và quản lý dễ dàng.

Bộ đàm có thể làm tất cả những điều đó. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và các ứng dụng bạn sử dụng, chúng có thể tăng tính an toàn, cải thiện năng suất, cung cấp sự hài lòng của khách hàng hoặc nhân viên tốt hơn và góp phần tăng hiệu quả cho nhu cầu của bạn.

Phạm vi hiêu quả của bộ đàm?

Bộ đàm là một hình thức giao tiếp rất linh hoạt. Nó giúp giao tiếp đơn giản giữa một nhóm nhỏ người dùng hoặc tăng số lượng kênh để bạn có thể có một kênh cho mọi người, một kênh để quản lý, một kênh để bảo mật, một kênh cho kinh doanh và v.v. Bạn có thể sử dụng từng kênh như hệ thống liên lạc nội bộ cho phép bạn gọi từng cá nhân hoặc nhóm thay vì truyền phát thông điệp tới mọi người.

Một số bộ đàm có khả năng quét để bộ đàm của bạn sẽ chỉ nhận cuộc hội thoại cho các kênh bạn đã lập trình.

Phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể xây dựng một hệ thống bộ đàm phức hợp không chỉ tích hợp thông tin vô tuyến mà còn giám sát an ninh qua GPS hoặc CCTV hoặc vùng phủ sóng giữa các nhóm trên một khu vực địa lý rộng lớn bằng internet.

Ai sẽ sử dụng chúng?

Một điều tuyệt vời về bộ đàm là rất dễ sử dụng và bất cứ ai trong tổ chức cũng có thể sử dụng được với vài thao tác đơn giản. Vì vậy, triển khai bộ đàm cho các nhóm nhân viên, người quản lý của họ, vv và hãy nhớ rằng hệ thống bộ đàm rất dễ mở rộng khi nhu cầu phát sinh, bạn chỉ cần thêm các thiết bị cầm tay bổ sung. Bộ đàm là một giải pháp lý tưởng cho nhân viên an ninh, công nhân nông trại, nhân viên văn phòng, cửa hàng, công nhân ca, thanh tra dây chuyền sản xuất, giám sát sân chơi,...

Bộ đàm trong công trường xây dựng

Bộ đàm trong công trường xây dựng

Tôi sẽ sử dụng bộ đàm ở đâu?

Nhìn vào nơi bạn muốn sử dụng chúng trong các tòa nhà, giao thông vận tải, công trình xây dựng,… hãy xác định nhu cầu của bạn sau đó tìm đại lý Icom xung quanh khu vực của bạn để họ tư vấn các giải pháp phù hợp với nơi bạn cần sử dụng bộ đàm. 

Quy tắc cơ bản đó là : giải tần VHF cho phép bộ đàm hoạt động liên lạc xa nhất thích hợp ở khu vực đồng bằng và bằng phẳng.Còn giải tần UHF cho phép khả năng xuyên phá vật cản cực tốt( cho các toà nhà,…) nhưng tốt nhất các bạn nên liên hệ với đại lý Icom để nhận các giải pháp tốt nhất.

So sánh giữa bộ đàm và điện thoại di động?

Đúng là trong một số trường hợp, mọi người sử dụng điện thoại di động thay cho bộ đàm. Tuy nhiên, có những lý do tốt để sử dụng bộ đàm cho doanh nghiệp của bạn:

 • Khi bạn muốn gọi cho ai đó trên điện thoại di động ở mức tối thiểu bạn phải bấm nút quay số nhanh và chờ kết nối. Trong lúc bấm số liên lạc và thời gian chờ của người ở đầu giây kia trả lời,chúng ta đã mất kha khá thời gian. Với bộ đàm bạn chỉ cần nhấn một nút và bắt đầu nói chuyện. Trong một vài tình huống đặc biệt, tốc độ này rất quan trọng.
 • Bạn có thể nói chuyện với nhiều người dùng cùng một lúc.
 • Với bộ đàm, bạn không cần bận tâm về hợp đồng hàng tháng như điện thoại. Bạn không bao giờ phải lo lắng về việc vượt quá thời gian quy định như bạn đã từng bị với một chiếc điện thoại di động.
 • Bộ đàm Icom được xây dựng theo đặc điểm tiêu chuẩn quân sự có nghĩa là chúng sẽ hoạt động bình thường trong môi trường ẩm ướt hoặc thậm chí sau khi chúng bị rơi trên bề mặt cứng. Hầu hết các thiết bị điện thoại di động đều không đáp ứng được tiêu chuẩn trên.
 • Tiếp theo là bộ đàm hoạt động được trong thiên tai hoặc sự cố bảo mật lớn. Trong lúc điện thoại di động hoạt động, sóng điện thoại di động có thể bị quá tải với mọi người đang cố thực hiện cuộc gọi gây cho cuộc gọi của bạn có thể không được thực hiện được.
 • Bộ đàm luôn luôn hoạt động nên có thể sử dụng được trong ca làm việc ban đêm.
 • Có thể có những nơi trong doanh nghiệp của bạn mà điện thoại di động không hoạt động. Bộ đàm có thể tiếp cận tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp của bạn, khi trạm lặp được cài đặt.

Vậy bộ đàm gồm các loại gì?

  Bộ đàm về cơ bản có sẵn bốn loại: cầm tay, trạm cố định và di động, trạm để  bàn và trạm chuyển tiếp (trạm lặp)

 • Bộ đàm icom cầm tay là bộ đàm bạn thấy mọi người mang theo.
 • Bộ đàm icom trạm cố định và di động : gắn trong xe hơi, xe taxi hoặc xe tải và họ sử dụng nguồn điện của xe để cấp điện. Để đạt được phạm vi tốt hơn thì nên sử dụng một ăng-ten gắn bên trên nóc xe.
 • Bộ đàm trạm để bàn sử dụng nguồn điện chính và có thể được kết nối với cáp dẫn đến ăng ten gắn ngoài. Ăng-ten càng cao thì phạm vi càng tốt. Xe gắn bộ đàm di động thường được sử dụng làm trạm gốc bằng cách thêm bộ chuyển đổi nguồn AC sang DC.
 • Trạm chuyển tiếp (trạm lặp) thực chất là làm tăng phạm vi hoạt động của bộ đàm.Trạm chuyển tiếp được sử dụng bao gồm trong các khu vực doanh nghiệp của bạn, nơi tín hiệu bộ đàm yếu hoặc không có. Trạm lặp thu được tín hiệu phát ra từ một bộ đàm và phát lại nó thêm nữa. Mỗi bộ đàm Icom đều có khả năng lặp lại, từ dòng IC-F1000 chi phí thấp đến dòng bộ đàm kỹ thuật số IC-F3400D tiên tiến.

Máy bộ đàm icom hàng hải

Máy bộ đàm icom hàng hải

Vậy làm cách nào để có thể chọn loại hệ thống bộ đàm tôi cần?

Bộ đàm ngày nay có rất nhiều chức năng và tính năng. Tuy nhiên, bạn thực sự cần loại nào?

 • Bộ đàm được sử dụng chỉ bởi một vài người?
 • Bạn đang ở khu vực chỉ sử dụng có một vài bộ đàm?

Như với tất cả các quyết định kinh doanh, bạn sẽ cần phải tìm hiểu những gì bạn muốn để có được một hệ thống bộ đàm phù hợp. Một điểm khởi đầu tốt là hãy tìm một đại lý về bộ đàm Icom lân cận, họ có kỹ năng và kinh nghiệm để đưa giải pháp về hệ thống bộ đàm của bạn và hướng dẫn bạn thông qua các lựa chọn của bạn. Họ có chuyên môn về địa phương nơi bạn để giúp bạn với việc cấp phép, cài đặt và hỗ trợ sau bán hàng.

Bộ đàm analog và bộ đàm kỹ thuật số?

Có rất nhiều sự lựa chọn về bộ đàm, cho dù bạn chọn analog hoặc kỹ thuật số. Nếu bạn đã có một hệ thống bộ đàm, nó có thể là một hệ thống analog.

Icom có ​​một giải pháp bộ đàm kỹ thuật số được gọi là IDAS (Icom Digital Advanced System) có khả năng analog, kỹ thuật số hoặc kỹ thuật số / analog chế độ hoạt động hỗn hợp. Điều này có nghĩa là nó có thể nhận cả tín hiệu chế độ analog và tín hiệu chế độ kỹ thuật số trên một kênh đơn. Hoạt động chế độ hỗn hợp là một lợi ích vì không cần phải mua một hệ thống khác và cho phép bạn di chuyển từ analog sang kỹ thuật số theo cài đặt của bạn, một cân nhắc quan trọng trong môi trường kinh tế hiện tại.

Không có gì sai khi mua bộ đàm analog và nó sẽ vẫn ở xung quanh trong một thời gian đáng kể. Nhưng có một trường hợp kinh doanh rõ ràng cho bộ đàm kỹ thuật số. Cũng như việc kiểm soát nhu cầu giao tiếp trong tương lai của bạn, bộ đàm kỹ thuật số Icom có ​​hiệu suất cực kỳ phổ biến, tăng gấp đôi số lượng người dùng tiềm năng, công suất kênh truyền thông hiện tại là 12,5 kHz. Ngoài ra, bộ đàm IDAS có đặc tính khử nhiễu âm thanh tuyệt vời. Khi so sánh kỹ thuật số với analog, chất lượng âm thanh của analog dần dần giảm đi với nhiễu tĩnh khi khoảng cách tăng lên. Mặt khác, kỹ thuật số cung cấp âm thanh ổn định lâu hơn so với analog cho đến giới hạn biên của phạm vi truyền thông.

Một giải pháp thay thế mới, hệ thống bộ đàm IP tiên tiến của Icom?

Icom gần đây đã cho ra mắt hệ thống bộ đàm IP tiên tiến của Icom hoạt động trên mạng LAN không dây (WLAN) và mạng IP. Hệ thống sử dụng bộ điều khiển mạng và thiết bị truyền thông / thiết bị cầm tay từ xa và cung cấp cuộc trò chuyện an toàn thông qua giao thức bảo mật WLAN (WPA-PSK và WPA-PSK2).

Có những lý do chính đáng để khách hàng đi theo hướng công nghệ mới này bao gồm cả phí giấy phép, giao tiếp được mã hóa, chất lượng âm thanh tuyệt vời và khả năng cung cấp các giao thức song công đầy đủ khi sử dụng tai nghe.

Hệ thống bộ đàm IP có thể được sử dụng như một hệ thống bộ đàm thông thường với các cuộc gọi cá nhân và nhóm. Bộ điều khiển có công nghệ để thực hiện cuộc gọi nhóm và thực hiện cuộc gọi riêng lẻ. Đó là một sự thay thế trực tiếp cho các hệ thống vô tuyến với công suất tăng lên, nhưng sử dụng công nghệ khác nhau.

Về mặt cài đặt, hệ thống có thể đơn giản hơn rất nhiều. Để đặt thông tin liên lạc trong một tòa nhà lớn, theo truyền thống, bạn sẽ sử dụng hệ thống ăng-ten phân tán. Bây giờ với hệ thống bộ đàm IP tiên tiến, quá trình này đơn giản hơn nhiều vì nó sử dụng các điểm truy cập không dây xung quanh tòa nhà.

Tôi cần những tính năng gì trên bộ đàm?

Có thể mua bộ đàm với nhiều chức năng và tính năng khác nhau... dưới đây chỉ là một số ít các tính năng nổi bật mà bạn có thể xem qua.

1. Tính năng bảo mật
Có rất nhiều tính năng có thể được cài đặt hoặc lập trình bộ đàm. Tính năng cuộc gọi khẩn cấp cho phép người dùng bộ đàm thông báo ngay lập tức tất cả các bộ đàm khác trên cùng một kênh. 

Ví dụ, nếu người dùng bộ đàm bị thương, bị mắc kẹt hoặc gặp nguy hiểm, một nút bấm đơn giản sẽ kêu gọi mọi người và micrô trên bộ đàm sẽ tự động được kích hoạt trong một khoảng thời gian ngắn để người dùng có thể đưa tín hiệu nguy cấp đến cho mọi người biết.

2. Bảo hành
Một bảo hành là bắt buộc nhưng nó cũng là một sự đảm bảo an tâm khi bạn mua một bộ đàm mà các đại lý và nhà sản xuất có thể sao lưu những gì họ đang nói về chất lượng sản phẩm và xây dựng. 

Tất cả bộ đàm của Icom bảo hành thân máy chính

 • 3 năm cho dòng IC-F
 • 2 năm cho dòng IC-V
 • 1 năm cho các dòng còn lại
 • Bảo hành Pin Li-ion 1 năm
 • Phụ kiện đi kèm bảo hành 1 năm

3. Chi phí sẽ là bao nhiêu?

OK, câu hỏi hay ... thật không may đó là một câu hỏi chúng tôi không thể trả lời, nhưng đại lý bộ đàm icom việt nam của bạn có thể. Thông thường bạn sẽ thấy rằng các bộ đàm bạn thực sự cần có giá cả phải chăng hơn nhiều so với một số loại bạn đã xem xét đầu tiên. Icom có ​​một phạm vi rất toàn diện ở tất cả các mức giá trong khi vẫn có cùng chất lượng và bạn có thể cân nhắc về chi phí ngay bằng cách thuê thay cho việc mua mới sản phẩm.

4. Tôi có cần giấy phép khi sử dụng bộ đàm không?

Có. Bạn sẽ cần một giấy phép về tần số để vận hành bộ đàm của bạn. Điều này được ban hành bởi bộ thông tin và truyền thông cục tần số vô tuyến điện. Tần số cấp phép được phân bổ theo từng trường hợp. Bạn có thể nhờ kỹ thuật viên đại lý của bạn cài đặt chúng vào bộ đàm của bạn.

Nhờ đại lý địa phương của bạn trợ giúp ứng dụng giấy phép, họ sẽ tư vấn cho bạn cách tốt nhất để đăng ký kênh bạn cần.

5. Tôi có thể tìm thêm thông tin về sơ đồ bộ đàm ở đâu?

Như đã đề cập trước đó, bạn nên luôn có lời khuyên từ đại lý cung cấp bộ đàm Icom của mình. Họ có thể giúp bạn phân tích nhu cầu hoạt động của bạn và đề xuất các tính năng bạn cần và không cần. Họ cũng có thể hướng dẫn bạn thông qua các bước phức tạp của việc nhận được giấy phép radio kinh doanh từ cục tần số.

2. Phân loại bộ đàm.

a. Phân loại bộ đàm theo công nghệ:

Có hai loại công nghệ điều chế tín hiệu bộ đàm cơ bản đó là công nghệ Analog và công nghệ kỹ thuật số.

So sánh tín hiệu bộ đàm Analog và bộ đàm kỹ thuật số

So sánh tín hiệu bộ đàm Analog và bộ đàm kỹ thuật số

Công nghệ tương tự (Analog): Tín hiệu bộ đàm diễn ra liên tục, thường được biểu thị bằng đồ thị liên tục hình Sin, Cos hoặc một đường cong bất kì. Tín hiệu của bộ đàm Analog được điều chế theo phương thức điều chế FM (điều chế tín hiệu dựa trên biến đổi tần số). Băng thông chiếm dụng của bộ đàm Analog thường lớn hơn bộ đàm kỹ thuật số. là các băng thông từ 25kHz (16K0F3E), 20kHz, 12.5 kHz (11K0F3E) nên phí tần số thường cao hơn công nghệ bộ đàm kỹ thuật số. Đăc trưng của dòng bộ đàm này là khi tín hiệu mạnh, ổn định thì âm thanh ra trong và giống với thực tế nhưng khi tín hiệu yếu đi bộ đàm sẽ nghe sôi và rè, âm thanh không rõ ràng. Giá thành thiết bi bộ đàm Analog rẻ hơn nên vẫn được sử dụng nhiều song dần xu hướng bộ đàm Kỹ thuật số sẽ dần thay thế bộ đàm Analog

Công nghệ kỹ thuật số (Digital): Là công nghệ tín hiệu bộ đàm được chia làm từng gói tín hiệu nhỏ và truyền đi, sau đó các tín hiệu được giải mã và ghép lại thành tín hiệu ban đầu. Việc điều chế này đảm bảo tín hiệu ít bị thay đổi trong quá trình truyền đi. Có nhiều chuẩn bộ đàm kỹ thuật số khác nhau như FDMA – Công nghệ phân chia kênh theo tần số (Hãng Icom và Kenwood dùng chuẩn này) hoặc TDMA – Công nghệ phân chia kênh theo khe thời gian (Motorola và một số hãng khác sử dụng). Mỗi loại công nghệ đều có ưu điểm và nhược điêm riêng, Song tùy thuộc vào nhu cầu, chi phí và tính năng mà lựa chọn công nghệ bộ đàm phù hợp.

b. Phân loại bộ đàm theo môi trường sử dụng:

Bộ đàm được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau, song chủ yếu chia làm 3 môi trường sử dung và mỗi môi trường sử dụng đều có các tiêu chí đặc biệt để phù hợp riêng với từng môi trường.

Các môi trường sử dụng bộ đàm Icom

Các môi trường sử dụng bộ đàm Icom

Bộ đàm sử dụng trên đất liền - bộ đàm di động mặt đất: Còn gọi là Land Mobile Radio ( viết tắt là LMR) là các loại bộ đàm sử dụng trên các môi trường trong đất liền như khách sạn, nhà hàng, nhà máy, sử dụng trên các phương tiện giao thông… Các bộ đàm trong môi trường này đều có khả năng chống va đập theo tiêu chuẩn quân sự Mĩ MIL STD 810 và các tiêu chuẩn IP về chống bụi chống nước.

Bộ đàm sử dụng trên biển - bộ đàm hàng hải: Là dòng bộ đàm chuyên dụng cho môi trường trên biển nhiều nước, đáp ứng khả năng chống nước mạnh mẽ theo tiêu chuẩn IPX7 trở lên. Thường được cài đặt sẵn 88 kênh hàng hải/ các kênh liên lạc quốc tế  của USA, INT… Icom là hãng được biết đến nhiều nhất với các dòng bộ đàm trên biển như các dòng bộ đàm cầm tay IC-M24, IC-M25, IC-M36, IC-M73, IC-M88…., các dòng bộ đàm gắn trạm cố định Icom IC-M323, M324, M424… Các dòng bộ đàm liên lạc tầm xa HF/MF như IC-M700, M700 Pro, M710…

Bộ đàm sử dụng cho hàng không - bộ đàm hàng không: Là các dòng bộ đàm sử dụng được ở các tần số quy hoạc cho ngành hàng không. Icom có đủ các loại bộ đàm cầm tay hàng không và bộ đàm gắn có định trên máy bay. Như IC-A24, ICA120, IC-A210, IC-A220.

c. Phân loại theo dải tần số

Máy bộ đàm HF: dải tần HF có tần số cao, dải tần từ 3 - 30 MHz, có bước sóng trong khoảng 100m-10m, dùng trong thông tin vô tuyến 2 chiều với mục đích thông tin ở cự ly xa xuyên lục địa, liên lạc hàng hải, hàng không, nghiệp dư, phát thanh quảng bá... Bộ đàm Icom nổi tiếng với các dòng bộ đàm HF  trên bộ, hàng hải đáp ứng các nhu cầu liên lạc tầm xa và siêu xa của người dùng là ngư dân, tàu hàng, các đơn vị nghiệp vụ như quân đội, công an…

Máy bộ đàm VHF: dải tần VHF có tần số từ 30 - 300 MHz, có bước sóng trong khoảng 10m-1m, được dùng cho vô tuyến di động, thông tin hàng hải và hàng không, phát thanh FM thương mại (88 đến 108 MHz), truyền hình thương mại (kênh 2 đến 12 tần số từ 54 - 216 MHz). Bộ đàm hàng không , bộ đàm hàng hải  và mốt số dòng bộ đàm trên bộ của Icom sử dụng tần số VHF đẻ liên lạc.

Máy bộ đàm UHF: Dải tần UHF  có tần số từ 300 MHz - 3 GHz và bước sóng trong khoảng 1m-10 cm được dùng cho các kênh thông tin di động mặt đất. Ở Việt Nam dải tần UHF được áp dụng cho bộ dàm chạy từ tần số 400-470 MHz. Các dòng bộ đàm trên bộ của Icom có sử dụng tần số ở dải tần UHF.

Máy bộ đàm 3G/4G-LTE, IP: các bộ đàm ứng dụng công nghệ 3G/4G-LTE, IP vào được sử dụng để liên lạc. Tận dụng được hạ tầng viễn thông rộng khắp của nền tảng 4G, IP nên đảm bảo liên lạc không giới hạn. ngoài ra còn đáp ứng được các yêu cầu liên lạc cho những yêu cầu mà bộ đàm thông thường không liên lạc được. Không cần giấy phép tần số.

d. Theo phương thức sử dụng:

Khi phân chia theo phương thức sử dụng, bộ đàm được chia làm các loại bộ đàm như bộ đàm cầm tay, bộ đàm cố định và di động, trạm chuyển tiếp tín hiệu - Repeater, …

e. Theo các yêu cầu đặc biệt về chống cháy nổ:
Trong một số trường hợp đặc biệt, bộ đàm được phân chia theo khả năng chống cháy nổ theo môi trường. Icom sản xuất các dòng bộ đàm chống cháy nổ theo nhiều chuẩn khác nhau. Các chuẩn chống cháy nổ được Icom áp dụng vào thiết bị như chuẩn FM, UL ( Mỹ), ATEX ( EU)… Bộ đàm chống cháy nổ có loại sử dụng trên bộ như F51 – Atex, F3202DEX, F4202DEX. Ở trên biển bộ đàm chống cháy nổ có các dòng M88UL, M87 ATEX…

Các tiêu chuẩn bộ đàm chống cháy nổ

Các tiêu chuẩn bộ đàm chống cháy nổHotline: 0913.362.100 / 0916.039.100 / 0916.159.400

Email: info@vtsolution.vn

Chân Thành Cảm Ơn Bạn Đã Tin Dùng Icom – Count on VTS!

Facebook